Chuyên mục hỏi đáp

Nổi bật

Theo tôi được biết, theo NĐ15 thì Thiết kế cấp thoát nước bao gồm thiết kế CTN công trình dân dụng và thiết kế CTN công trình HTKT. Còn đối với lĩnh vực giám sát thì chỉ có giám sát công trình cấp thoát nước (thuộc loại công trình hạ tầng kỹ thuât) chứ không có quy định giám sát cấp thoát nước công trình dân dụng.

Vậy Sở Xây dựng bắt tôi phải có chứng chỉ giám sát cấp thoát nước công trình dân dụng mới được ký hồ sơ (Tôi có chứng chỉ thiết kế CTN cả dân dụng và HTKT, chứng chỉ gs cấp thoát nước HTKT), bắt như vậy đúng hay sai, bộ câu hỏi để thi cũng không có loại hình này? nếu tôi phải thi thì thi phần nào của bộ câu hỏi?

Xin quý anh chị trả lời giúp tôi.

Nổi bật

tôi mua lượt thi bằng chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, sao trên hệ thống lại báo lỗi

Nổi bật

Theo mục 1. Điều 76. NĐ số 15/2021/NĐ-CP thì thành phần hồ sơ để nộp cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu hoặc cấp gia hạn chứng chỉ đều như nhau. 

Theo suy nghĩ của tôi thì nội dung tại điểm đ, mục 1. Điều 76 của NĐ15 (Các quyết định phân công công việc...) chỉ nên áp dụng cho xét cấp chứng chỉ lần đầu. Còn đối với gia hạn chứng chỉ thì không có nội dung này (bởi bản chất nội dung này nhằm chứng minh năng lực, kinh nghiệm công việc đáp ứng theo tiêu chí phân hạng khi xét chứng chỉ). 

Xin quý anh chị giải đáp thắc mắc này, tôi xin cảm ơn.

 

 

Nổi bật

Tôi đã làm chủ trì thẩm tra thiết kế, sau đó là giám sát trưởng công trình hạ tầng kỹ thuật (QĐ phê duyệt là công trình hạ tầng kỹ thuật, cấp 2). Chứng chỉ của tôi là thiết kế, giám sát công trình HTKT (cấp, thoát nước hạng 2). Do hết hạn chứng chỉ nên tôi thi sát hạch để đề nghị gia hạn chứng chỉ thiết kế và giám sát công trình KTKT (cấp, thoát nước hạng 2). Khi SXD xét để cấp thì họ chỉ xét hạng mục cấp thoát nước công trình mà tôi kê khai ở trên, công trình này là HTKT cấp 2, nhưng xét vào hạng mục cấp, thoát nước thì chỉ cấp 3, do đó họ kết luận hồ sơ của tôi chưa đủ điều kiện gia hạng chứng chỉ. 

Tôi xin hỏi họ không dựa vào phê duyệt là công trình  HTKT cấp 2 mà xét vào hạng mục cấp thoát nước để quy là cấp 3 là đúng hay sai? tôi xin cảm ơn.

Nổi bật

Mình có CCHN kiến trúc sư đã được cấp 2014, và hết hạn năm 2019. Các phần thiết kế công trình xd, và thiết kế quy hoạch xây dựng. Bằng đại học của mình là chuyên ngành: Quy hoạch đô thị. 
vậy giờ mình phải thực hiện cấp đổi như thế nào.

Nổi bật

Tôi có bằng kỹ sư trắc địa bản đồ và quản lý đất đai và bằng cao học quản lý xây dựng thì có làm được chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng hạng 3 không ạ

 

Nổi bật

TÔI ĐÃ NẠP TIỀN MÀ CHƯA THẤY CỘNG SỐ LƯỢT THI THỬ. ĐỀ NGHỊ XEM LẠI

Nổi bật

Em học giao thông ngành xây dựng cầu đường bộ, thì có cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát địa hình được không ạ (giáo trình học có bộ môn khảo sát)

Nổi bật

Tôi muốn hỏi  nội dung sau:

Theo nghị định 15/2021 thì công việc nghiệm thu lắp đặt cửa không cần phải có chứng chỉ hành nghề TVGS theo luật. Nhưng hiện tại dự án bên tôi sử dụng cửa ra vào căn hộ là cửa chống cháy EI60. Chủ đầu tư đang yêu cầu phải người có chứng chỉ phòng cháy mới được ký biên bản nghiệm thu cửa đó. vì đó là cửa chống cháy.

Mong các cơ quan cho tôi hỏi cái này quy định thế nào, và có luật nào chi tiết đến việc lắp cửa chống cháy phải là cán bộ có chứng chỉ PCCC ký không? Tôi muốn có dẫn chứng bằng thông tư, nghị định rõ ràng. vì một số người tôi hỏi họ bảo không cần nhưng không chứng minh được bằng thông tư, nghị định.

Nổi bật

Mình đã có chứng chỉ hành nghề kiến trúc nhưng đã hết hạn năm 2020, nay mình muốn cấp cchn kiến trúc mới luôn được ko? chứ ko muốn gia hạn vì cần có điểm tích lũy,...

Câu hỏi nổi bật