Xét cấp công trình để xét hạng chứng chỉ

Nổi bật
Xét cấp công trình để xét hạng chứng chỉ

Tôi đã làm chủ trì thẩm tra thiết kế, sau đó là giám sát trưởng công trình hạ tầng kỹ thuật (QĐ phê duyệt là công trình hạ tầng kỹ thuật, cấp 2). Chứng chỉ của tôi là thiết kế, giám sát công trình HTKT (cấp, thoát nước hạng 2). Do hết hạn chứng chỉ nên tôi thi sát hạch để đề nghị gia hạn chứng chỉ thiết kế và giám sát công trình KTKT (cấp, thoát nước hạng 2). Khi SXD xét để cấp thì họ chỉ xét hạng mục cấp thoát nước công trình mà tôi kê khai ở trên, công trình này là HTKT cấp 2, nhưng xét vào hạng mục cấp, thoát nước thì chỉ cấp 3, do đó họ kết luận hồ sơ của tôi chưa đủ điều kiện gia hạng chứng chỉ. 

Tôi xin hỏi họ không dựa vào phê duyệt là công trình  HTKT cấp 2 mà xét vào hạng mục cấp thoát nước để quy là cấp 3 là đúng hay sai? tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời

 1. Sathachchungchi.vn trả lời vào lúc 05-04-2023 08:26

  Như bạn đã biết, theo quy định của Nghị định 15/2021/NĐ-CP thì muốn đạt chứng chỉ thiết kế hay giám sát hạng II thì bạn phải có kinh nghiệm chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế hay giám sát trưởng, chỉ huy trưởng của 01 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III.

  Vấn đề đang gây tranh luận ở đây chính là cái công trình hạ tầng kỹ thuật cấp II mà bạn đã kê khai kinh nghiệm.

  Mình chưa rõ công trình Hạ tầng kỹ thuật cấp II bạn đã làm là công trình gì. Thông thường hay gặp 2 loại này:

  - Một là công trình Hạ tầng kỹ thuật như kiểu nhà máy xử lý nước thải, nhà máy xử lý nước cấp. Đối với loại này thì quyết định phê duyệt ghi là cấp nào thì công trình cấp thoát nước chính là cấp ấy.

  - Hai là công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư. Nhiều chỗ vẫn ghi là công trình Hạ tầng kỹ thuật nhưng thực ra đây là công trình hỗn hợp. Giao thông cũng có, hạ tầng kỹ thuật cũng có, thậm chí cả dân dụng cũng có (nếu có nhà xây thô). Các công trình trong ấy sẽ phân cấp theo Thông tư 06/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Đáng chú ý là nhiều khi cấp công trình con trong ấy sẽ bị hạ đi 1 cấp. Ví dụ:

  - Đường giao thông trong đô thị sau khi tra bảng mà có tổng chiều dài tuyến dưới 1km thì sẽ bị trừ đi 1 cấp.

  - Hoặc là tuyến cống thoát nước mưa sau khi tra bảng mà có tổng chiều dài tuyến dưới 1km thì sẽ trừ đi 1 cấp. Ví dụ mạng lưới thoát nước mưa của Khu Hạ tầng đó có đường kinh cống thoát nước mưa là 1,5-2 mét. Sau khi tra bảng thì xác định đây là công trình cấp II. Nhưng tổng chiều dài tuyến chưa được 1km thì hạng mục công trình thoát nước mưa ấy chỉ được tính là công trình cấp III thôi.

  Nói chung, bạn cần xem lại hồ sơ đề nghị của mình và phối hợp với cơ quan cấp chứng chỉ để được hướng dẫn thêm.