Chứng chỉ giám sát cấp thoát nước công trình dân dụng

Nổi bật
Chứng chỉ giám sát cấp thoát nước công trình dân dụng

Theo tôi được biết, theo NĐ15 thì Thiết kế cấp thoát nước bao gồm thiết kế CTN công trình dân dụng và thiết kế CTN công trình HTKT. Còn đối với lĩnh vực giám sát thì chỉ có giám sát công trình cấp thoát nước (thuộc loại công trình hạ tầng kỹ thuât) chứ không có quy định giám sát cấp thoát nước công trình dân dụng.

Vậy Sở Xây dựng bắt tôi phải có chứng chỉ giám sát cấp thoát nước công trình dân dụng mới được ký hồ sơ (Tôi có chứng chỉ thiết kế CTN cả dân dụng và HTKT, chứng chỉ gs cấp thoát nước HTKT), bắt như vậy đúng hay sai, bộ câu hỏi để thi cũng không có loại hình này? nếu tôi phải thi thì thi phần nào của bộ câu hỏi?

Xin quý anh chị trả lời giúp tôi.

Câu trả lời

 1. Sathachchungchi.vn trả lời vào lúc 17-05-2023 01:57

  1. Về CCHN thiết kế nước thì theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP có 2 loại là

  - Thiết kế cấp - thoát nước công trình

  - Thiết kế xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật (cấp nước, thoát nước).

  Chi tiết về 2 chứng chỉ này, mình đã phân tích rất kỹ tại Mục 6 bài viết NÀY.

  2. Về chứng chỉ giám sát thì theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP tách ra làm 2 loại hình giám sát là giám sát công tác xây dựng và giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình, cụ thể là:

  - Giám sát công tác xây dựng bao gồm: (1) Giám sát công tác xây dựng công trình Dân dụng - công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật; (2) Giám sát công tác xây dựng công trình giao thông; (3) Giám sát công tác xây dựng công trình phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn (thủy lợi, đê điều)

  - Giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình.

  Theo hiểu biết của mình thì những người có CCHN giám sát công tác xây dựng thì được giám sát, ký các hồ sơ liên quan đến công tác xây dựng như kết cấu, bê tông, gạch, vữa,.... Và những người có CCHN giám sát công tác lắp đặt thiết bị thì được giám sát, ký các hồ sơ liên quan đến lắp đặt thiết bị công trình như điện, cấp thoát nước, điều hòa, máy móc, thang máy và những thứ là thiết bị công trình.

   

  Mình chưa được nhìn chứng chỉ của bạn nên mình không rõ chứng chỉ của bạn được cấp theo luật cũ (luật năm 2003) hay là luật mới (luật năm 2014); nhưng nếu trên chứng chỉ của bạn ghi là giám sát cấp thoát nước công trình hạ tầng kỹ thuật thì bạn bị "bó" ở công trình hạ tầng kỹ thuật rồi.

   

  Về quan điểm của Đoàn Thanh tra, Đoàn kiểm tra của cơ quan nhà nước, mình không dám bình luận, trao đổi vì họ có quan điểm, luận chứng của họ. Còn về thi sát hạch và đề nghị cấp chứng chỉ thì bạn dựa vào chuyên môn của mình, xem bằng cấp của mình phù hợp với những loại chứng chỉ nào thì bạn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ theo quy định.

   

Câu hỏi khác

Câu hỏi nổi bật